Đằng sau thương vụ M&A 200 tỷ đồng giữa First Real và Bạch Đằng Complex

Ngày đăng: 12/09/2023

Chia sẻ:

Giữa làn sóng “điêu đứng” của nhiều doanh nghiệp bất động sản, “cái bắt tay” 200 tỷ giữa Công ty Cổ phần Địa ốc First Real (HOSE: FIR) và Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ Khách sạn Bạch Đằng gây nhiều chú ý trên thị trường...

Không gian khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng

BẮT TAY HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC

Vào ngày 8/9/2023, First Real chính thức công bố trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ Khách sạn Bạch Đằng (gọi tắt là Bạch Đằng Complex) với tỷ lệ sở hữu 22%. Theo đó, First Real đã hoàn tất chuyển nhượng thỏa thuận gần 10 triệu cổ phiếu Bạch Đằng Complex, có giá trị là 200 tỷ đồng.

Bạch Đằng Complex là doanh nghiệp đang sở hữu dự án khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng có vị trí đắc địa tại 50 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Khu đất có diện tích 6.879,4 m2 ở vị trí độc tôn này bao gồm hai tòa tháp.

Một tòa tháp là khách sạn 5 sao quốc tế được quản lý bởi tập đoàn Hilton có tên là Hilton Da Nang. Đây là một trong hai khách sạn được khai thác thương hiệu Hilton trên toàn Việt Nam hiện nay, với 29 tầng có tổng quy mô là 223 phòng.

Thứ hai là tòa tháp phức hợp có 25 tầng, bao gồm: Văn phòng, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại, giải trí. Trong đó, hạng mục chung cư cao tầng với không gian được thiết kế để làm căn hộ cao cấp, có 107 căn hộ với diện tích sàn xây dựng từ 46m2 đến 340m2. Các căn hộ được bố trí từ tầng 10 đến tầng 25. Tại đây, có hạng mục khu thương mại phân bổ từ tầng 1 đến tầng 6 với khoảng 4.670,7m2 diện tích sàn cho thuê và được bố trí tại các vị trí đẹp để khai thác kinh doanh. Hạng mục văn phòng có diện tích sàn cho thuê khoảng 5.787,5m2 được phân bổ từ tầng 2 đến tầng 9, hướng ra bờ sông Hàn đạt tiêu chuẩn hạng A.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2023 của Bạch Đằng Complex ghi nhận mức doanh thu đạt gần 87 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ khách sạn 5 sao Hilton Da Nang chiếm gần 84%, còn lại là doanh thu từ việc cho thuê tài sản.

Thương vụ này được đánh giá mang lại lợi ích cho tất cả các bên có liên quan. Về phía Bạch Đằng Complex, việc trở thành công ty liên kết với First Real sẽ giúp doanh nghiệp này mở ra một giai đoạn phát triển mới nhờ tận dụng các lợi thế của First Real để tái đầu tư nâng cấp khối khách sạn Hilton nhằm mục đích giữ vững vị thế là khách sạn năm sao hàng đầu tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, doanh thu của Bạch Đằng Complex dù ghi nhận tăng trưởng vượt bậc nhưng vẫn được đánh giá là chưa tương xứng với quy mô và tiềm năng phát triển bởi phân khu khối căn hộ - văn phòng chưa được khai thác tối đa (chỉ chiếm khoảng 16% doanh thu). First Real cho biết sau thương vụ này, sẽ huy động thêm nguồn lực để tiếp tục đầu tư vào phân khu này nhằm tăng doanh thu cho dự án.

Đối với First Real, việc trở thành cổ đông lớn tại Bạch Đằng Complex sẽ giúp First Real có quyền tham gia quyết định đầu tư phát triển và kinh doanh “dự án triệu đô” khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng. Đồng thời giúp công ty chủ động và đa dạng nguồn thu, tạo dòng tiền ổn định từ khối bất động sản khách sạn, văn phòng căn hộ cao cấp cho thuê, bởi Hilton Đà Nẵng là khách sạn 5 sao quốc tế top đầu tại Đà Nẵng với tỷ lệ lấp đầy (Occupancy rate) luôn đạt mức cao trên 80%.

BƯỚC ĐI ĐƯỢC TÍNH TOÁN KỸ LƯỠNG CỦA FIRST REAL

Năm 2023, thị trường đã chứng kiến hàng loạt thương vụ M&A sôi động từ dòng vốn trong nước, diễn ra dưới nhiều hình thức, từ thâu tóm toàn bộ doanh nghiệp mục tiêu đến bắt tay hợp tác, thông qua chào mua công khai trên thị trường chứng khoán hay thỏa thuận bí mật.

Mặc dù nền kinh tế đang trong thời gian trầm lắng nhưng đây được xem là thời điểm “vàng” để các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính tốt đẩy mạnh mở rộng thị trường, củng cố vị thế thông qua các hoạt động thâu tóm hoặc liên kết hợp tác.

Tận dụng giai đoạn trầm lắng, việc First Real mạnh tay chi hàng trăm tỷ cho thương vụ đầu tư vào Bạch Đằng Complex là bước đi chiếc lược trong tầm nhìn phát triển dài hạn của mình nhằm tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, cải thiện biên lợi nhuận của mảng kinh doanh lõi.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn trong đó có vấn đề về pháp lý, First Real đã quyết định đầu tư vào dự án bất động sản đã hoàn chỉnh pháp lý, đi vào hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, tòa tháp phức hợp 25 tầng của dự án cũng hứa hẹn tiềm năng phát triển dịch vụ cho thuê văn phòng và căn hộ cao cấp, phù hợp với định hướng phát triển trung tâm tài chính của Đà Nẵng.

Việc mua 10 triệu cổ phiếu từ Bạch Đằng Complex là “thương vụ” nằm trong chiến lược dài hạn của First Real nhằm mở rộng mạng lưới phát triển; đa dạng hóa các phân khúc bất động sản đầu tư; qua đó thể hiện tham vọng “lấn sân” vào nhánh bất động sản du lịch, khách sạn, văn phòng - căn hộ cho thuê chứ không chỉ tập trung phát triển các dự án đất nền như trước đây.

Thương vụ cũng sẽ giúp “ông lớn” ngành địa ốc miền Trung này chủ động hơn về kế hoạch kinh doanh, tài chính trong bối cảnh thị trường bất động sản có những biến động. Đồng thời, đây cũng được xem như "liều thuốc" kích hoạt cơ hội mới của First Real trên thị trường bất động sản.

Theo VnEconomy, Báo Mới

Ngày đăng: 12/09/2023

Chia sẻ: