SAU GIẢM LÃI SUẤT TỪ 3/4, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2023 GHI NHẬN DẤU HIỆU TÍCH CỰC

Ngày đăng: 11/05/2023

Chia sẻ:

Diễn biến thị trường bất động sản quý II/2023 được dự báo sẽ “dễ thở” hơn, khi đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực, tình hình lãi suất dần ổn định nhờ nỗ lực của Chính phủ.

Việc giảm lãi suất điều hành lan tỏa tín hiệu tích cực đến nền kinh tế bao gồm cả thị trường bất động sản.

“Khơi thông” thị trường BĐS với chính sách giảm lãi suất điều hành

Quý 1/2023 được coi là khoảng thời gian gần cuối của quá trình “sàng lọc tự nhiên”. Sau đó, thị trường sẽ phát triển một cách có chọn lọc, minh bạch hơn, bền vững hơn và chắc chắn hơn.

Một chuyên gia môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: “Quý II và quý III, thị trường sẽ có những giao dịch thực, sự vận hành của nền kinh tế, các ngành nghề sẽ tiếp tục tái khởi động như vật liệu xây dựng, sắt thép xi măng, hàng hoá tiêu dùng… sẽ bơm vào các dự án bất động sản".

Đồng thời, để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 03/04/2023.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giữ nguyên ở mức 6,0%/năm.

Việc giảm lãi suất điều hành lan tỏa tín hiệu tích cực đến nền kinh tế bao gồm cả thị trường bất động sản.

Phân khúc bất động sản nhà ở dự kiến sẽ có khoảng 27.500 sản phẩm được chào bán trên thị trường. Nguồn cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nhiều khả năng sẽ giảm, hạn chế do các chủ đầu tư lao đao về tài chính. Tuy nhiên, nếu vấn đề pháp lý cho phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sớm được thông qua, phân khúc này sẽ đón nhận các tín hiệu tích cực.

Nguồn cung bất động sản công nghiệp có nhiều dự án mới tiềm năng được triển khai bởi các nhà sản xuất toàn cầu, đặc biệt là lĩnh vực điện tử và năng lượng (như Apple, Quanta, Samsung và LG...).

Nguồn cung bất động sản văn phòng, bán lẻ: 15 dự án sẽ bổ sung nguồn cung mới cho thị trường vào năm 2023, với tổng diện tích ước tính khoảng 214.000 m2.

Tâm lý mua nhà dần thay đổi từ các chủ đầu tư uy tín

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 đã rơi vào trạng thái khủng hoảng niềm tin sau vụ đổ vỡ trái phiếu hàng loạt. Chủ đầu tư có sản phẩm bán cũng không ai mua. Người có nhu cầu mua, chấp nhận trả lãi thì không vay được…

Trong bối cảnh thị trường vừa trải qua giai đoạn “khủng hoảng niềm tin”, điều cần nhất hiện tại chính là chủ đầu tư có thể đáp ứng các sản phẩm với mức giá phù hợp, pháp lý chuẩn chỉnh, tiến độ triển khai, bàn giao đúng cam kết để người tiêu dùng có cơ hội sở hữu nhà, gia tăng sự tin cậy.

Dự kiến kể từ ngày 30/6/2023, lãi suất cho vay hỗ trợ chủ đầu tư ở mức 8,7%/năm (áp dụng trong 3 năm) và cho người mua nhà là 8,2%/năm (áp dụng trong 5 năm). Khi tâm lý khách hàng được “cởi trói” bằng loạt chính sách tích cực sẽ thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản tăng lên, đồng thời thanh khoản thị trường được cải thiện, chủ đầu tư có dòng tiền ổn định duy trì hoạt động, thị trường cũng sẽ “ấm” trở lại.

Dự kiến kể từ ngày 30/6/2023, lãi suất cho vay hỗ trợ chủ đầu tư ở mức 8,7%/năm (áp dụng trong 3 năm) và cho người mua nhà là 8,2%/năm (áp dụng trong 5 năm).

Phân khúc ở thực sẽ hấp dẫn hàng đầu

Những tín hiệu mới từ chính sách vĩ mô, tài chính… được giới chuyên gia cho rằng sẽ nhanh chóng tác động tích cực lên thị trường, đặc biệt với phân khúc ở thực.

Tại Quảng Nam, bất động sản đã đến lúc “thức giấc” với hàng loạt tín hiệu tích cực từ nhu cầu mở rộng đô thị, những quy hoạch đột phá hay đặc biệt là hạ tầng giao thông liên khu phát triển.

Các dự án tập trung tại thành phố Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An, nơi có vị trí thuận lợi gần các điểm du lịch lớn và nằm sát thành phố Đà Nẵng.

Nguồn cung bắt đầu trở lại với một số dự án được giới thiệu gồm đầy đủ các phân khúc như: nhà phố, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng và cả đất nền. Nhiều nhà đầu tư cũng thừa nhận phân khúc đất nền tại Quảng Nam vẫn khá hấp dẫn vì vị trí không xa Đà Nẵng nhưng giá phù hợp nên có cơ hội sinh lời hơn. Bên cạnh đó, những dự án đầy đủ pháp lý quy hoạch chính là điều kiện làm nên hấp lực thu hút nhà đầu tư.

Lúc này, chỉ còn những chủ đầu tư thực sự có tiềm lực và uy tín mới đủ khả năng phát triển và hoàn thành dự án. Do đó, nguồn cung đất nền đầu tư tại khu vực Quảng Nam ngày càng trở nên khan hiếm.

Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu đó, Quảng Nam đã ban hành nhiều quy định về quy hoạch, phát triển hạ tầng theo định hướng 2030 - 2050 phát triển đô thị mới về phía Đông Tam Kỳ. Hi vọng với tiềm năng từ vị trí, điều kiện tự nhiên… cùng định hướng sản phẩm phù hợp, Đông Tam Kỳ sẽ phát triển nhiều dòng sản phẩm bất động sản khai mở chuẩn mực sống, mang đến lựa chọn an cư - đầu tư lý tưởng cho người dân và nhà đầu tư.

Theo Pháp luật

Ngày đăng: 11/05/2023

Chia sẻ: